Đứng trước cảm nhận về sự trôi đi của mùa xuân

Mở rộng giác quan nhà thơ còn thấy cả đất trời tạo vật cũng đang độ trôi đi. Với những từ chỉ sự chia li như chia phôi, tiễn biệt, bay đi, đứt tiếng, phai tàn để chỉ về những hình ảnh của đất trời như tháng năm, sông núi, con gió, con chim nhằm gợi ra cả đất trời cũng đang trôi đi nghĩa là tất cả đang trôi đi.

c. Đứng trước cảm nhận về sự trôi đi của mùa xuân cùng phân tích bài thơ vôi vàng, của tuổi trẻ, của đất trời cái tôi trữ tình của Xuân Diệu đã có một thái độ sống tích cực đó là vội vàng muốn ghì níu tận hưởng sự sống để thoả mãn cái tôi yêu đời của mình. Thái độ sống vội vàng tích cực đó trước hết được tác giả thể hiện qua thái độ quyết liệt muốn ôm ghì lấy sự sống mà tận hưởng. Những động từ có cảm giác mạnh như ôm, riết, thâu, say, cắn nhà thơ đã thể hiện rõ được thái độ cuồng nhiệt đó. Không chỉ dừng lại ở thái độ sống mãnh liệt mà nhà thơ còn thể hiện khát vọng này bằng một cách thể hiện khác đó là chuyển hoá cái tôi thành ta qua điệp từ “ta” là muốnh oá mình thành muôn triệu người để ôm, riết, thâu, say, cắn được nhiều nhất thanh sắc của sự sống cho no nê đả đầy khát vọng của mình.

3. Bài thơ “Vội vàng” là bài thơ tự thuật về khát vọng sự sống của Xuân Diệu khi phan tich bai tho voi vang. Đọc bài thơ này ta đồng tình với nhận xét của Thế Lữ về Xuân Diệu “Ông hăm hở đi tìm những nơi sự sống dồi dào tụ lại, khi ông khát khao vô biên tuyệt đích chẳng phải ông muốn lên tới đỉnh cao nhất của sự sống đó sao”. Nếu như Hoài Thanh nhận định “Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” thì ta cũng có thể nói bài thơ “Vội vàng” là bài thơ mới nhất trong các bài thơ mới. Mới ở cách sử dụng hệ thống cấu trúc câu thơ biến hoá khác nhau, mới ở cách cảm cách nghĩ, mới ở cách sử dụng hình ảnh, mới ở cách dùng điệp từ đa dạng hợp lí. Tất cả những thủ pháp nghệ thuật đó đã góp phần làm nên cái mới cái hay của bài thơ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s